TRÀ ƯỚP HƯƠNG VÀ THỨC UỐNG GIẢI KHÁT

TRÀ XANH ƯỚP HƯƠNG THẢO MỘC

MỘT NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA XỨ TRÀ B’LAO

Xin chia sẽ cùng các bạn và Quý khách hàng gần xa về Trà Hương và thức uống giải khát. Là một người sản xuất trà Ướp Hương trên 10 năm và là người kế nghiệp nghề truyền thống của ông cha để lại…. tôi không khỏi băn khoăn và lo lắng khi người tiêu dùng loại trà Hương truyền thống bao nhiêu năm qua bắt đầu có những nhận định không tốt cho trà Ướp Hương truyền thống của xứ B’Lao.

Trà B’lao có 2 dòng sản phẩm đó là: Trà Xanh Hương Thảo Mộc được ướp với hương hoa tự  nhiên và Trà Xanh Hương Thảo Mộc được tẩm hương bằng hương tổng hợp.

1. Trà xanh được ướp với hương hoa tự nhiên có giá thành cao hơn, chất lượng tốt. Khi uống loại trà hương tự nhiên này rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt mang đến cho người uống một tinh thần thư giãn và nhẹ nhàng. Mang đến cho người uống cảm giác sảng khoái và mát mẽ … đặc biệt là khi uống theo kiểu giải khát hoặc uống với đá.

2. Trà xanh được tẩm hương tổng hợp có giá thành thấp hơn, là loại trà được chế biến theo nhu cầu đặc trưng của từng vùng hoặc do nhu cầu đặc trưng của từng phân khúc tiêu dùng của người uống trà.

  •  Do một số vùng có nguồn nước uống trà bị nhiễm phèn hoặc do uống trà bằng nước máy… dẫn tới không thể thưởng thức thức được các loại trà có mùi hương tự nhiên,  do khi pha trà bằng những nguồn nước này sẽ làm mất mùi hương tự nhiên và vị của trà cũng mất ngon. Trà tẩm hương tổng hợp có mùi hương mạnh và bền hơn nên người uống vẫn có thể cảm nhận được mùi hương trà khi thưởng thức.
  • Bên cạnh đó là do văn hóa uống trà giải khát trong miền Nam. Trà đá giải khát trong Nam thường được miễn phí nên đò hỏi giá trà phải thấp, mùi hương và màu nước phải bền để có hiệu quả kinh tế. Chính vì vậy dòng trà đá trong Nam phát triển rất đa dạng và phong phú về mùi hương.

Hương tổng hợp để tẩm trong trà xanh là loại hương chuyên dành cho ngành thực phẩm. Những mùi hương này cũng có đặc tính như  các loại hương thực phẩm được dùng trong các loại bánh kẹo và nước giải khát mà chúng ta đang uống hàng ngày. Bên cạnh đó, khi uống người uống chỉ tiếp xúc gián tiếp vì khi pha trà bằng nước sôi mùi hương cũng đã phát tán rất nhiều. Ngoài ra, tỷ lệ mùi hương chúng ta tiếp xúc là rất ít so với các loại thực phẩm mà có dùng hương tổng hợp khác.

Tuy nhiên cũng không thể không nói tới là một số nhà sản xuất do không biết đã sử dụng với liều lượng vượt quá mức cho phép (do nhà sản xuất hương liệu quy định khi dùng trong thực phẩm) dẫn đến có mùi hương quá thơm đôi khi sẽ gây sốc cho người uống. Hoặc làm cho người uống có những nhận định không đúng cho trà ướp hương nói chung.