Trà Ướp Hương truyền thống của xứ trà Bảo Lộc

Nói đến trà ướp hương truyền thống của B’lao không một ai không biết đó là một loại trà Ướp Hương đặc trưng của xứ trà B’Lao. Nhưng để hiểu và biết được hết những đặc tính tốt của loại trà truyền thống này thì người uống phải hiểu và biết được loại trà này được sản xuất và chế biến công phu như thế nào.  Trà Ướp Hương B’Lao truyền thống  còn được gọi với một cái tên Trà Xanh Hương Thảo Mộc, là một sản phẩm đặc biệt và mang đậm nét văn hóa truyền thống của xứ trà B’Lao với những đặc điểm sau:

1. Được ướp từ nguyên liệu chính là những búp và lá trà xanh.

2. Mùi hương nền (ban đầu) được hình thành trong quá trình ướp các vị Thảo Mộc như: Đại Hồi, Cố Chỉ, Cam Thảo, Quế…

3 . Mùi hương đặc trưng tự nhiên để hình thành tên gọi cho từng loại trà ( trà Sen, trà Lài, trà Sói, trà Sâm Dứa…) được hình thành trong quá trình tầm ướp trà xanh với các loại hoa, lá ( có mùi hương thơm và đặc trưng). Thông thường loại hương tự nhiên này được dùng ướp cho những loại trà có chất lượng cao.

  • Loại trà này thông thường có mùi hương rất tinh tế, nhẹ nhàng, sâu lắng và hấp dẫn.
  • Vì vậy việc thưởng thức loại trà này cũng đòi hỏi phức tạp hơn.
  • Rất dễ mất đi hương vị thơm ngon của trà nếu không chú ý đến các yếu tố như: nước pha trà, dụng cụ pha trà và tậm trạng lúc thưởng trà…

4. Mùi hương đặc trưng tổng hợp cũng để hình thành tên gọi cho từng loại trà… được tẩm ướp vào trà sau khi trà xanh đã trãi qua quá trình ướp hương Thảo Mộc và sấy khô. Mùi hương tổng hợp được chiết xuất hay tổng hợp từ những loại hoa lá hoặc từ những hợp chất tạo mùi. Thường  chỉ dùng để tạo mùi hương cho những loại trà giá thấp và mang tính dễ pha chế.

  • Loại trà này thông thường có mùi thơm mạnh và dễ cảm nhận. Khi hít sâu sẽ cảm thấy hơi gắt.
  • Mùi hương bền, nên pha được nhiều nước và hiệu quả kinh tế.
  • Có thể thích nghi được với điều kiện khó khăn về nguồn nước và dụng cụ pha chế.

Trà Ướp Hương truyền thống của B’Lao nói chung và của từng nhà sản xuất trà hương B’Lao nói riêng có một nét đặc trưng là tuy cùng sản xuất ra một loại trà hương như  Sen, Lài … nhưng khi thưởng thức ta luôn có những cảm nhận không giống nhau và rất khác biệt. Sự khác biệt mang đậm nét trà hương B’Lao là ở chổ mỗi nhà sản xuất đều có một công thức về các loại hương Thảo Mộc khác nhau.

Chính nét đặc trưng này đã làm cho sản phẩm Trà Ướp Hương của B’Lao rất phong phú và đa dạng. Vì vậy ngoài những công dụng rất của trà xanh mang lại, thì bên cạnh đó những loại Thảo Mộc được tẩm ướp vào trà vừa tạo ra một mùi hương đặc trưng của từng nhà sản xuất thì còn mang đến một giá trị về mặt y học và rất tốt cho sức khỏe.